Phân loại máy nén khí công nghiệp và ứng dụng

Rate this post

Máy nén khí công nghiệp là thiết bị có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng đầu vào cho các thiết bị khác trong hệ thống công nghiệp. Được ứng dụng trong đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực như: gỗ, sửa chữa ô tô, chế tạo, cơ khí, y tế, công nghiệp thực phẩm,…

 Hiện nay để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng, ngày càng có nhiều dòng máy nén khí. Hãy cùng Vait.vn phân loại máy nén khí công nghiệp và ứng dụng của chúng. 

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một hệ thống bao gồm các máy móc có nhiệm vụ làm tăng áp suất của chất khí, tạo năng lượng cho dòng khí tăng lên, đồng thời nén khí lại để tăng áp suất và nhiệt độ. Bằng cách chuyển đổi điện thành nguồn năng lượng tiềm năng. Máy nén khí lấy không khí từ môi trường và được giữ lại trong một bình hơi dưới áp suất lớn hơn áp suất rất lớn. 

Sau đó khí được phân phối đến các công cụ khác nhau như súng phun hơi để thổi bụi, nước hoặc đến các máy có bộ phận quay như máy khoan, máy vít đinh, máy đánh nhám,…

Các dòng máy nén khí công nghiệp

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, các hãng sản xuất đã cho ra nhiều loại máy nén khí với những công dụng khác nhau.

Máy nén khí Piston

Đây là loại máy nén khí nhỏ gọn nên dễ di chuyển và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày. Thường bắt gặp máy nén khí Piston ở những cửa hàng sửa xe, rửa xe,…

Máy nén khí Piston được chia làm 2 loại: 

 • Máy nén khí piston không dầu.
 • Máy nén khí piston có dầu. 

Với ưu điểm hiệu suất cao, tỷ số nén lớn từ 25 đến 100, máy có thể bảo toàn công suất cho dù có sự thay đổi về điều kiện vận hành.

Đây là loại máy nén khí công nghiệp có khả năng tạo được áp suất rất cao. Được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm. Với những hiệu năng trên của máy thì giá thành của máy cũng khá cao so với mặt bằng.

Máy nén khí Piston

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là loại máy nén thể tích, sử dụng chuyển động tròn được nối vào 02 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Máy nén hoạt động bằng cách thay đổi thể tích không khí và tạo ra áp lực khí. Có thể là loại cố định hoặc di động tùy vào nhu cầu. 

Máy nén khí trục vít được chia làm 2 loại:

 • Máy nén khí ngâm dầu
 • Máy nén khí không dầu.

Máy nén trục vít có tuổi thọ cao, nhỏ gọn, vận hành êm, ít phải bảo trì, sửa chữa và chi phí vận hành thấp.

Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong các công trình xây dựng, công nghiệp nặng, hệ thống nước thải, khoan.

Xem thêm: https://vait.vn/may-nen-khi-truc-vit-la-gi-thuong-hieu-may-nen-khi-truc-vit-uy-tin/

Máy nén khí công nghiệp – Máy nén ly tâm

Máy nén ly tâm là loại máy nén động lực với thiết kế hướng tâm. Máy nén khí ly tâm có áp suất không đổi và hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như sự thay đổi nhiệt độ đầu vào.

Máy nén khí ly tâm sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nặng, với môi trường làm việc liên tục. Máy nén khí ly tâm có thiết kế nhỏ gọn có khả năng cung cấp khí nén liên tục.

Máy nén khí cánh trượt

Máy nén khí cánh trượt có khả năng cung cấp khí nén không có xung động. Có thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm trong môi trường do sử dụng ống lót thay vì sử dụng ổ trục và hoạt động ở tốc độ tương đối chậm so với loại máy nén trục vít.

Máy nén khí cánh trượt hoạt động tương đối yên tĩnh và có khả năng hoạt động 100% hiệu suất. Máy nén cánh trượt được sử dụng trong nhiều các ứng dụng phi không khí trong dầu khí cũng như các ngành công nghiệp chế biến khác.

Máy nén khí cuộn

Máy nén cuộn sử dụng các đường xoắn ốc cố định và quay quanh để giảm thể tích không gian giữa chúng khi các đường xoắn ốc này quay quanh đường đi của đường xoắn ốc cố định.

Việc nạp xảy ra ở các cạnh bên ngoài của cuộn dây và việc xả khí nén xảy ra gần trung tâm hơn. Vì các cuộn dây không tiếp xúc và không cần bôi trơn nên máy nén khí này về cơ bản là không có dầu.

Tuy nhiên, máy nén sẽ bị hạn chế phần nào về công suất do không được sử dụng dầu để giải nhiệt nén như các thiết kế khác. Chúng thường được sử dụng trong máy nén cấp thấp và máy nén điều hòa không khí gia đình.

Xem thêm: Phụ tùng máy nén khí chính hãng

Ứng dụng của máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

 • Trong ngành gỗ: Khí nén được sử dụng để vận chuyển mùn cưa, dăm bào, tẩm gỗ, thao tác máy uốn, ép gỗ, hệ thống sơn, phun nước…
 • Trong sản xuất: Khí nén được dùng trong các thiết bị nâng hạ để nâng hạ hàng hóa, tác dụng lên súng phun sơn, hàn cắt.
 • Trong bảo dưỡng xe đạp, xe máy, ô tô: tạo khí nén để làm sạch bụi bẩn hay thổi khô sau khi rửa xe, tạo khí nén để bơm lốp ô tô, xe máy cũng là một công dụng đáng chú ý.
Ứng dụng máy nén khí công nghiệp
 • Trong ngành xây dựng: dùng để phun bê tông, kết hợp với các dụng cụ khoan để khoan lỗ, khoan tường hỗ trợ đắc lực cho công việc. 
 • Trong ngành giao thông vận tải: dùng để đóng mở cửa toa tàu, điều chỉnh đường tàu, điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm, cuối cùng là điều khiển thiết bị tự động trên tàu hỏa. 
 • Trong ngành y tế: Máy nén khí công nghiệp cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe vì nó được dùng để khử trùng. Không chỉ vậy, chúng còn cần bơm khí nén để các thiết bị y tế khác hoạt động.
 • Trong ngành thực phẩm: giúp sản xuất đóng gói hút chân không, giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm, tách màu, cân tự động, đóng gói tự động cũng là một ứng dụng của thiết bị khí nén.

Trên đây là những chia sẻ về Phân loại máy nén khí công nghiệp và ứng dụng của Vait.vn. Qua những thông tin hi vọng sẽ giúp bạn chọn được dòng máy nén khí phù hợp với nhu cầu của mình.

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH TM – KT CÔNG NGHIỆP VIỆT Á

Địa chỉ: 84 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0943.999.067

Email: info@vait.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English English Vietnamese Vietnamese