HÚT CHÂN KHÔNG CÓ TÁC DỤNG GÌ? NHỮNG HẠN CHẾ VÀ LƯU Ý HÚT CHÂN KHÔNG

Rate this post

Vì sao nên hút chân không để bảo quản thực phẩm?

Theo lý thuyết môi trường chân không là nơi không tồn tại bất cứ vật chất nào bên trong nó, kể cả oxi, carbonic, vi khuẩn, bụi bẩn,… Vì không chứa vật chất nên trong môi trường này sẽ không có áp suất. Tuy nhiên, môi trường chân không tuyệt đối chỉ tồn tại bên ngoài khí quyển của trái đất.

Môi trường chân không không chứa vật chất nên nó là một môi trường rất tốt để kháng lại sự oxi hóa, sự tấn công của nấm mốc, vi khuẩn là nguyên nhân chính làm thực phẩm hư hỏng. Chính vì vậy, đây chính là lý do vì sao cần hút chân không, đặc biệt là trong bản quản thực phẩm.

Để tạo ra môi trường chân không tương đối người ta sử dụng các loại máy hút chân không công nghiệp hoặc bơm hút thủ công để hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm. Sau đó tiến hành đóng kín miệng túi, nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại thực phẩm tươi ngon lâu hơn từ 3 đến 5 lần so với những cách bảo quản thông thường.

Một số tác dụng khi hút chân không cho thực phẩm

Giữ nhiệt độ đồ ăn lâu hơn

Thực phẩm sau khi đã được chế biến chín, nếu bạn muốn mang đi xa mà vẫn giữ được độ ấm của nó thì bạn chỉ cần bỏ thực phẩm vào túi chuyên dụng rồi hút chân không sau đó hàn kín miệng túi. Thực phẩm của bạn sẽ được giữ nóng trong thời gian dài hơn mà không cần phải làm nóng lại.

Giữ được độ tươi ngon cho thực phẩm mà không sử dụng chất bảo quản

Những loại thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, rau củ, trái cây vẫn sẽ bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng trong chúng cho dù bạn bảo quản tốt như thế nào. Một trong những tác dụng của hút chân không là sẽ giảm tối đa thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng khi kết hợp cùng môi trường ở nhiệt độ thấp từ đó có thể đảm bảo độ tươi ngon như lúc ban đầu.

Làm chậm quá trình hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản

Thời hạn bảo quản ngũ cốc, thịt, hải sản đông lạnh trong tủ đông là 6 tháng, tuy nhiên nếu sử dụng biện pháp hút chân không sẽ có thể kéo dài lên tới 2 đến 3 năm. Những loại trái cây mềm đựng trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 2 – 3 ngày nhưng nếu dùng phương pháp hút chân không thì sẽ có thể kéo dài được 1 tuần.

Tương tự như vậy, đối với những loại mứt, đồ khô,… đều sẽ tăng thời gian bảo quản khi sử dụng phương pháp hút chân không.

Tránh lây nhiễm mùi hay vi khuẩn

Khi trong tủ lạnh chứa quá nhiều loại thực phẩm sống và chín để chung một chỗ thường tạo ra mùi khó chịu và nguy cơ làm tăng lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh. Để hạn chế việc này, bên cạnh sắp xếp các loại thực phẩm một cách khoa học, hợp lý thì hút chân không cũng là một phương pháp tốt để giảm tối đa mùi khó chịu và vi khuẩn trong quá trình bảo quản thức ăn trong tủ lạnh.

Gọn gàng, dễ sắp xếp, tiết kiệm diện tích

Việc hút chân không sẽ giúp thực phẩm được nén chặt mà không làm biến dạng hay hư hỏng. Việc này giúp bạn có được nhiều không gian để sắp xếp các loại thực phẩm dễ dàng, gọn gàng hơn.

Giúp bạn tiết kiệm thời gian

Việc hút chân không sẽ giúp người sử dụng dễ dàng bảo quản và tiết kiệm thời gian trong quá trình đóng gói các đồ ăn nhẹ, rau hay thực phẩm đông lạnh. Bên cạnh đó khi đến bữa ăn bạn có thể lấy ra và sử dụng dễ dàng. Điều này rất hữu ích trong quá trình nấu ăn, chỉ cần cho các phần bạn cần vào nồi và nấu cho đến khi chín là bạn đã có 1 bữa ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ngon miệng.

Những hạn chế khi hút chân không

  • Đầu tiên là bản thân trong các loại thực phẩm đã có không khí và tồn tại 1 số loại vi khuẩn đã ở sẵn bên trong và chúng vẫn có tồn tại trong môi trường không có oxi. Việc hút chân không không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình các loại thực phẩm hư hỏng hay phục hồi chúng.
  • Thứ hai, biện pháp này chỉ giúp làm chậm quá trình hư hỏng khi kết hợp cùng với việc bảo quản thực phẩm ở môi trường có nhiệt độ thấp.
  • Thứ ba, phương pháp này không được sử dụng với tất cả các sản phẩm. Cụ thể, với các loại rau củ và trái cây, việc hút chân không sẽ giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian tối đa khoảng 3 – 4 ngày. Còn đối với các loại thực phẩm như: Gạo, đậu, các loại khô, sữa.. thì không cần dùng biện pháp này để bảo quản.

Những lưu ý trong quá trình hút chân không

  • Đối với thực phẩm tươi sống, bạn cần sơ chế qua trước khi hút chân không.
  • Đối với thịt hay cá nếu muốn để dùng trong thời gian dài thì cần để chúng ở ngăn đá sau khi hút chân không.
  • Nếu bạn muốn hút chân không đồ ăn thừa thì cần phải để nguội trước khi cho chúng vào túi. Không được cho thức ăn nóng vào túi đựng vì hoá chất có trong bao bì sẽ bị nhiễm vào thực phẩm và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English English Vietnamese Vietnamese
error: Content is protected !!