Bơm trục ngang là gì? Phân loại và ứng dụng trong công nghiệp

Bơm trục ngang là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống cung cấp nước và chất lỏng trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng. Chúng thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bơm trục ngang, phân loại và cách chúng được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Bơm trục ngang là gì?

Bơm ly tâm trục ngang (Horizontal centrifugal pumps) là dòng máy bơm thủy lực cánh dẫn. Đặc điểm của bơm này là có trục nằm ngang và hoạt động dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Năng lượng của dòng chảy được tạo ra nhờ cánh quạt cơ năng, lúc này nước bên trong máy sẽ dẫn vào tâm quay của cánh bơm dưới sự tác động của lực ly tâm sẽ bị đẩy văng ra vách buồng bơm.

Sự kết hợp giữa áp suất, lưu lượng, gia tốc trọng lượng riêng và trọng lực của chất lỏng sẽ tạo thành động năng làm cho nước chuyển động. Đây là dòng máy khi sử dụng, cần phải mồi nước cho thân bơm và ống hút chứa đầy chất lỏng mới hoạt động.

Bơm trục ngang là gì

Các loại bơm trục ngang phổ biến

Phân loại dựa vào số lượng cánh bơm

  • Bơm ly tâm trục ngang đơn cánh

Bơm ly tâm đơn cánh là một loại bơm sử dụng nguyên tắc lực ly tâm để đẩy chất lỏng. Chất lỏng được hút vào trung tâm của bơm và sau đó được đẩy ra xa xa nhờ lực ly tâm tạo ra từ quay của cánh bơm. Đây là loại bơm phổ biến và đa dụng, thích hợp cho nhiều ứng dụng từ cấp nước đến công nghiệp.

  • Bơm trục ngang đa cánh

Bơm này có nhiều cánh quạt xếp chồng lên nhau, giúp tăng áp suất của chất lỏng. Chất lỏng được đẩy qua từng cánh quạt một để tăng áp động cơ. Loại bơm này thường được sử dụng trong các ứng dụng cần áp lực cao như hệ thống cấp nước tầng cao và công nghiệp.

Các loại bơm trục ngang phổ biến

Phân loại theo cửa hút

  • Bơm ly tâm trục ngang một cửa hút

Bơm trục ngang một cửa hút là một loại bơm được thiết kế để hút chất lỏng thông qua một cửa hút ở một phía của bơm và đẩy chất lỏng ra xa ra phía khác. Đây là một thiết kế thông dụng trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng. Bơm ly tâm trục ngang một cửa hút thường sử dụng cánh quạt hoặc cánh bơm để tạo lực ly tâm, đẩy chất lỏng ra khỏi bơm và tạo áp lực.

  • Bơm ly tâm trục ngang hai cửa hút

Bơm ly tâm trục ngang hai cửa hút là một loại bơm được thiết kế với hai cửa hút ở hai phía của bơm, cho phép chất lỏng được hút vào từ cả hai phía và đẩy ra khỏi bơm thông qua trục ngang. Đây là một thiết kế phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng có yêu cầu về lưu lượng lớn và áp suất ổn định.

Xem thêm: Bơm ly tâm trục ngang – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Phân loại dựa theo dạng trục

  • Bơm ly tâm trục ngang đầu rời

Đây là một dạng bơm ly tâm trục ngang có thiết kế cho phép tháo lắp dễ dàng và nhanh chóng một phần của bơm, thường là phần cánh quạt hoặc bộ phận đẩy chất lỏng, mà không cần tháo bỏ toàn bộ bơm ra khỏi hệ thống.

  • Bơm ly tâm trục ngang liền trục

Đây là loại bơm trục ngang có thiết kế đặc biệt, trong đó trục động cơ và trục bơm được kết nối trực tiếp, tạo thành một thể thống nhất. Điều này giúp chuyển động quay của động cơ được truyền trực tiếp vào cánh quạt của bơm, tạo ra lực ly tâm để đẩy chất lỏng ra khỏi bơm.

Ứng dụng bơm trục ngang trong công nghiệp

Nhờ vào những ưu điểm trên, dòng máy bơm này được lựa chọn trong nhiều lĩnh vực:

Xử lý nước: Bơm ly tâm trục ngang thường được sử dụng để cung cấp nước sạch, xử lý nước thải và xử lý nước công nghiệp. Chúng có thể được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước cấp và xả thải, hệ thống làm mát và các quá trình xử lý nước khác.

Petrochemical và Dầu khí: Trong ngành công nghiệp này, bơm trục ngang được sử dụng để vận chuyển dầu, hóa chất, và các chất lỏng khác trong quá trình sản xuất và vận hành.

Công nghiệp hóa chất: Bơm ly tâm trục ngang được sử dụng để vận chuyển các hóa chất trong quá trình sản xuất, xử lý và lưu trữ.

Ứng dụng bơm trục ngang trong công nghiệp

Năng lượng và Điện: Bơm ly tâm trục ngang cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến năng lượng, như hệ thống làm mát trong nhà máy điện hoặc hệ thống vận chuyển chất lỏng nhiệt độ cao.

Công nghiệp sản xuất: Bơm ly tâm trục ngang có thể được sử dụng để vận chuyển các chất lỏng trong quá trình sản xuất sản phẩm như trong ngành ô tô, dệt may và sản xuất điện tử.

Xem thêm: TOP 6 loại bơm xử lý nước thải công nghiệp và cách chọn mua

Việt Á chuyên cung cấp Bơm chính hãng, máy bơm nước, máy bơm, máy bơm tăng áp.

– Bảo hành trực tiếp từ Hãng, chứng nhận CO, CQ đầy đủ

– Uy tín – tận tâm – chuyên môn cao – giá thành tốt

– Dịch vụ chuyên nghiệp

– Sản phẩm chất lượng và đáp ứng tối đa quy trình sản xuất của khách hàng

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TM – KT CÔNG NGHIỆP VIỆT Á 

Địa chỉ: 84 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0943.999.067

Email: info@vait.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English English Vietnamese Vietnamese