Bộ lọc khí nén công nghiệp – Phụ tùng máy nén khí chính hãng

Bộ lọc khí nén có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng khí nén cung cấp trong suốt quá trình sản xuất, duy trì và điều hòa áp suất của hệ thống máy nén khí đảm bảo sự liên kết giữa các chi tiết với máy nén khí. Cùng Vait.vn tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Bộ lọc khí nén công nghiệp – Phụ tùng máy nén khí chính hãng. 

Bộ lọc khí nén công nghiệp là gì?

Bộ lọc khí nén (Compressed Air Filter) là thiết bị dùng để kết nối nguồn khí nén với các thiết bị khác trong hệ thống. Có chức năng tách nước và loại bỏ các bụi bẩn có lẫn trong không khí. Bộ lọc này còn giúp điều chỉnh và duy trì áp suất cần thiết trong các thiết bị truyền động, duy trì hoạt động ổn định của máy móc. Đảm bảo sự kết nối các chi tiết máy đến thiết bị nén không khí.

Ngoài ra, bộ lọc còn có chức năng: lọc tách dầu, lọc tách khí, lọc nhớt…tuỳ theo loại máy.

Bộ lọc khí nén công nghiệp là gì

Cấu tạo bộ lọc khí nén công nghiệp

Bộ lọc khí nén có cấu tạo gồm 3 phần chính. Phần lọc, bộ phận điều chỉnh áp suất, phần tra dầu với các lõi lọc thô, lọc tinh và siêu tinh với kích thước lọc từ 0.01 micromet đến 3 micromet.

Bộ phận lọc

Đây là bộ phận chính quyết định đến chất lượng khí nén. Trong bộ phận loc sẽ có 3 phần: Thân lọc, nắp chụp và tấm lưới lọc. 

Thân lọc: Chính là nơi chứa hơi nước ngưng tụ và các chất cặn bã, cặn và tạp chất sau khi được lọc qua lưới lọc.

Phần nắp: Được thiết kế với phần đầu vào và đầu ra của khí nén, trên đó được lắp đặt đồng hồ đo áp suất và van điều chỉnh áp suất để hiển thị chỉ số áp suất của khí nén đi qua thiết bị. Đây là bộ phận cố định kết nối bộ lọc với hệ thống khí nén. 

Bộ phận lọc không khí: bộ phận quan trọng nhất của thiết bị, nó có chức năng ngăn ngừa các loại cặn bã và nước ngưng tụ. Để luồng khí nén sạch nhất đi vào hệ thống làm việc. Có khả năng lọc được các chất có kích thước từ 5 µm đến 70 µm. Tấm lọc có 2 phần chính và loại bỏ chất rắn hoặc loại bỏ nước ngưng tụ.

Cấu tạo bộ lọc khí nén công nghiệp

Bộ phận điều chỉnh áp suất

Bộ phận này có chức năng kiểm soát áp suất của dòng khí nén đi qua van. Ngoài ra, sẽ có một núm điều chỉnh áp suất giúp giữ cho áp suất khí nén ở đầu ra luôn ở mức mong muốn. Hệ thống bảo vệ an toàn trong quá trình làm việc tránh quá áp và hư hỏng thiết bị. Khi áp suất đầu ra cao hơn áp suất quy định, lượng khí nén tăng lên sẽ tác động lên màng van khiến vị trí của kim van thay đổi, khí nén thoát ra môi trường bên ngoài qua cửa xả. Điều này tiếp tục cho đến khi áp suất trở lại chính xác như áp suất điều chỉnh ban đầu, lúc này chốt quay trở lại vị trí ban đầu. 

Xem thêm: https://vait.vn/san-pham/diaphragm-compressors-mrx-mhx-1300-mehrer/

Phần tra dầu

Đây là bộ phận lắp vào tổ hợp van điều chỉnh áp suất và phần tử để tạo thành một bộ lọc hoàn chỉnh. Bình dầu đóng vai trò chứa dầu bôi trơn và phun sương dầu để làm sạch dòng khí nén. Ngoài ra, dầu đi theo khí để bôi trơn các khớp nối, xi-lanh, giúp giảm ma sát, làm mát và hạ nhiệt độ. Bộ phận tra dầu cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để tăng tuổi thọ cho van dầ

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Khí nén sẽ được đưa vào bộ lọc từ đường ống nối của máy. Phần tử tấm xoắn sẽ di chuyển luồng không khí theo mô hình xoáy. Do chuyển động xoáy này, các hạt bụi và nước trong khí nén sẽ bị lực ly tâm di chuyển ra ngoài, đập vào thành trong của bát lọc và chảy vào bát lọc. Không khí sẽ đi qua bộ lọc gió và được lọc lại ở đó trước khi đi đến van điều chỉnh áp suất (đây là bộ phận của van điều chỉnh áp suất).

Nước ngưng sẽ thoát qua van xả. Tùy theo hoạt động của bộ điều chỉnh màng, bạn chỉ cần vặn vít điều chỉnh và phớt côn trong máy sẽ cho lượng khí nén nhiều hay ít vào cửa xả. Nếu áp suất quá cao, màng sẽ bị đẩy lên trên. Khí nén sạch sẽ tiếp tục đi qua bình dầu nếu là bộ lọc đôi, lọc ba hoặc đi qua cửa ra để đến với các thiết bị: van, xi lanh…

Nguyên lý hoạt động

Phân loại bộ lọc khí nén

Phân loại dựa vào cấu tạo

 • Bộ lọc khí nén đơn: có 2 loại là Lọc có chỉnh áp và lọc không có chỉnh áp
 • Bộ lọc khí nén đôi
 • Bộ lọc khí nén ba
Phân loại

Theo chức năng

 • Bộ lọc hạt (Particulate filters)
 • Bộ lọc than hoạt tính (Activated carbon filters)
 • Bộ lọc hợp nhất (Coalescing filters)
 • Bộ lọc kết hợp lạnh
 • Bộ lọc nạp khí nén

Phân loại theo chân ren

 • Ren 1/4 hay còn gọi là ren 13
 • Ren 3/8 Bộ lọc khí ren 3/8 tương đương với ren 17
 • Ren 1/2 (ren 21) 

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của Piston khí nén 

Trên đây là những chia sẻ về Bộ lọc khí nén công nghiệp – Phụ tùng máy nén khí chính hãng của Vait.vn. Qua những thông tin này hi vọng sẽ giúp bạn chọn được thiết bị khí nén phù hợp với nhu cầu của mình.

Công ty TNHH ™ – KT CÔNG NGHIỆP VIỆT Á

84 Trần Trọng Cung, Tân Thuận Đông, Quận 7

Email: info@vait.com.vn

SDT: 0943 999 067

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English English Vietnamese Vietnamese