Tp Hồ Chí Minh, ngày 11/08/2018

 

Cũng đã gần hai tuần trôi qua kể từ chuyến đi từ thiện về tỉnh Hậu Giang nhưng bây giờ ngồi đây và hồi tưởng lại những gì đã trả qua trong chuyến đi, tôi vẫn cảm thấy những cảm xúc trọn vẹn, buồn vui đủ cả. Đó thật sự là một ngày cuối tuần ý nghĩa!

Chuyến xe lăn bánh từ sáng sớm tinh mơ, tạm xa những ồn ào hối hả của thành thị, những bộn bề lo toan của cuộc sống. Hành trình của 24 con người Việt Á đi đến vùng quê hiền hòa, thanh bình ở vùng đất miền Tây sông nước nơi có những trẻ em, những con người với những hoàn cảnh khó khăn luôn cần sự sẻ chia, giúp đỡ.

Điểm đến đầu tiên của team Việt Á là Trại trẻ mồ côi Hướng Dương tại 843 ấp Long An B, thị trấn Cái Tắc, Châu Thành, Hậu Giang.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên team đi đến những mái ấm giúp đỡ cho trẻ em mồ côi nhưng khi bắt gặp những ánh mắt ngây thơ, những nụ cười trong sáng, hồn nhiên thế kia lại phải sống thiếu thốn tình thương từ ba mẹ, chưa đủ đầy miếng cơm, manh áo khiến chúng tôi không khỏi nghẹn ngào.

Bỏ qua những giây phút cạnh lòng, Chúng tôi nhanh chóng hòa nhập cùng các em tham gia các trò chơi tập thể, cùng nhau hát vang những bài hát thiếu nhi ngộ nghĩnh Dường như mọi khoảng cách đều tan biến, chỉ còn lại những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt các em và cả chúng tôi nữa.

 

Người ta thường nói, không ai có thể chọn cho mình nơi sinh ra nhưng có thể chọn cho mình một cách sống. Cuộc đời đã đẩy các em trở thành những con người kém may mắn nhưng bằng tình yêu thương, bằng sự sẻ chia, quan tâm chúng ta sẽ giúp các em có một cuộc sống tốt hơn và tin rằng, các em có đủ sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh và trở thành những con người có ích cho xã hội.

 

Điểm đến thứ hai của Team là Phòng thuốc Nam từ thiện Huệ Tâm ngụ tại ấp Phú Quới, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - nơi được mệnh danh là “ Ngôi nhà chung của các bệnh nhân nghèo”. Chúng tôi mang đến những vị thuốc nam, những chiếc máy vật lý trị liệu góp một phần nhỏ giúp ích cho bà con.

 

Tại nơi đây, chúng tôi mới thấy mình thật nhỏ nhoi biết chừng nào bởi cơ sở không chỉ được duy trì bởi Anh Hùng, những nhà hảo tâm có điều kiện mà ngay cả những bà con nghèo, khó khăn vẫn rất nhiệt tình góp công, góp sức từ việc sưu tầm thuốc, nấu ăn, tiếp khách, động viên cho người bệnh trong hàng ấy năm mà không hề sử dụng một đồng lương hay vật chất gì cho riêng bản thân. Không chỉ may mắn được mọi người chia sẻ cái tâm thiện nguyện mà Chúng tôi còn được mời cả một bữa ăn chay cực kì ngon miệng nữa!

 

Tạm biệt Huệ Tâm, điểm đến cuối cùng của hành trình “ Kết nối yêu thương, sẻ chia hạnh phúc” của team dừng lại tại Ấp 1, xã Thuận Hòa , huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang – vùng đất xa xôi có nhiều hoàn cảnh khó khăn và trẻ em cần giúp đỡ.

 

 

Được tận tay trao cho bà con những nhu yếu phẩm, trao cho các em nhỏ những quyển tập là một cảm giác vô cùng hạnh phúc, hạnh phúc khi thấy được những nụ cười, những ánh mắt ấm áp, những câu nói ngây ngô “ mẹ ơi, mùi tập mới thơm và thích quá mẹ ạ”

 

 

Sau những niềm vui mà người nhận có được, những chuyến đi thiện nguyện còn mang đến cho người tham gia nhiều điều giá trị, đó không chỉ là những trải nghiệm khi đặt chân đến những vùng đất mới mà nó còn giúp chúng ta cảm nhận được chân thực nhất cuộc sống xung quanh. Để ta cảm thấy yêu đời và lạc quan hơn, để tâm hồn ta biết đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn.

Việt Á sẽ còn có những chuyến đi như vậy nữa, để đến với những con người, những số phận cần sẻ chia. Bởi chúng tôi, những thành viên của Việt Á luôn hiểu rằng, sự phát triển của Việt Á luôn hướng đến sự phát triển của xã hội, đến những giá trị nhân văn tốt đẹp cho cộng đồng.